Dùng bao cao su để tránh bện truyền nhiễm

Trên bình diện xã hội, khi hàng ngày có hàng triệu người thực hành tình dục không an toàn (nhiều bạn tình, quan hệ với gái mại dâm), tự phơi nhiễm với các bệnh lây truyền qua đường tình dục, coi thường việc bảo vệ sức khoẻ cho mình thì việc tuyên truyền, vận động dùng bao cao su (BCS) – coi đó là phương pháp hiệu quả để phòng lây nhiễm HIV cho cộng đồng là việc cần thiết, để hạn chế những ca lây nhiễm mới.
Đối với từng cá nhân thì cần phân tích dựa trên những nghiên cứu thực tế: một nghiên cứu cho thấy rằng BCS có hiệu quả phòng chống HIV/AIDS với tỷ lệ khoảng 69% số lần dùng bao. Một nghiên cứu khác cho thấy nữ dùng thường xuyên thì tỷ lệ bảo vệ là 90 – 95% nhưng dùng ‘ngẫu hứng’ thì khả năng thất bại lại cao đến 97% số lần dùng bao. Hơn nữa, người ta cũng nhận thấy có đến 8% bao bị rách hoặc bao bị tuột trong khi quan hệ tình dục – những sự cố như thế là những sự cố chết người.
bao cao su phong tránh bệnh
Sử dụng bao cao su giúp hạn chế bệnh lây qua đường tình dục
Vậy có thể nói BCS không phải là phương pháp hoàn hảo để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục/HIV, bề dày của nó chỉ là 7 phần trăm milimét, thật là mỏng và đó là khoảng cách mong manh giữa người dùng và căn bệnh chết người HIV/AIDS. Thế mà trong một khảo sát khác người ta còn nhận thấy có đến 1,5% số BCS mua ngẫu nhiên tại các cửa hiệu đã vỡ khi thử nghiệm; cũng không thể thử độ an toàn của bao vì nếu lấy bao ra và thổi lên để xem có rách không thì đã làm cho thành bao yếu đi và càng dễ rách. Cứ cho rằng dùng BCS có thể phòng chống HIV/AIDS cao đến 95% số lần dùng bao thì vẫn còn 5% số lần có thể nhiễm bệnh. Còn nếu cho rằng tỷ lệ bảo vệ của BCS là 69% số lần dùng thì cứ 3 lần quan hệ tình dục với người đã nhiễm HIV thì có 1 lần có nguy cơ bị nhiễm.
Nói đến sự không hoàn hảo của BCS không có ý cho rằng dùng BCS cũng không ăn thua gì mà trái lại còn muốn nhấn mạnh đến việc phải luôn luôn dùng BCS và dùng đúng cách để không rơi vào khoảng mà BCS không thể bảo vệ.
Vậy thông điệp quan trọng nhất cần gửi tới người sử dụng là không bao giờ quan hệ tình dục với bạn tình chưa đáng tin cậy mà không dùng BCS và việc dùng 2 BCS là hoàn toàn có thể được, là nhân đôi độ an toàn (có người còn cho rằng đó là cách để triệt tiêu nguy cơ lây nhiễm).
Theo BS.Đào Xuân Dũng/Suckhoedoisong.vn

Tags:

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật. Vui lòng điền thông tin vào những ô có dấu bặt buộc *